Lào Cai: Xử phạt trên 170 triệu đối với 40 công trình vi phạm xây dựng

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Ban quản lý Xây dựng cơ bản các huyện và thành phố.

 
Quang cảnh cuộc họp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra xây dựng nghiêm cứu 43 hồ sơ dự án, công trình và xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong công tác hoạt động xây dựng đối với 43 gói thầu chậm quyết toán. Qua kiểm tra 43 dự án, trong đó có 09 dự án do xã làm chủ đầu tư:  Sa Pa có 7 dự án và huyện Si Ma Cai có 2 dự án. Đoàn thanh tra đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt đối với 07/09 Chủ đầu tư với 40 dự án. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 177,5 triệu đồng. 
Các lỗi vi phạm của các dự án trên chủ yêu do không lưu trữ hoặc lưu trữ không đầy đủ hồ sơ thiết kế, dự toán xây dựng công trình; vi phạm quy định nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán công trình xây dựng đối với công trình sử dụng vốn nhà nước chậm quá 6 tháng đối với hạng mục công trình, công trình xây dựng thuộc dự án nhóm C và chậm quá 03 tháng đối với công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình.

Tại cuộc họp các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình đầu tư phát triển năm 2015 và 8 tháng đầu năm 2016. Theo đó tổng các nguồn vốn được giao năm 2015 là 4.340,7 tỷ đồng, khối lượng hoàn thành và nghiệm thu đạt 4.256,926 tỷ đồng bằng 98,1% kế hoạch và giá trị giải ngân đạt 4.253,76 tỷ đồng bằng 98% kế hoạch. Kế hoạch đầu tư phát triển năm 2016 với tổng các nguồn vốn được giao tính đến thời điểm này là 3.981,921 tỷ đồng, giá trị giải ngân đạt 2.323,456 tỷ đồng, bằng 58% kế hoạch. Qua đó cho thấy tiến độ thanh toán đạt thấp. Nguyên nhân chủ yêu do có nhiều nguồn vốn mới được giao bổ sung nên Chủ đầu tư chưa có khối lượng để giải ngân; các nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phần vốn dành cho công trình khởi công mới, hiện chưa được giải ngân do chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư. Các đại biểu nhận định rằng việc giải ngân, thanh toán vốn năm 2016 sẽ đảm bảo thuận lợi và nhanh hơn năm 2015, do kế hoạch vốn giao năm 2016 chủ yếu để trả nợ khối lượng hoàn thành và bố trí cho các công trình chuyển tiếp và số lượng công trình được khởi công mới không nhiều.

 
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Ban QLXD vi phạm trên khẩn trương nộp phạt xong trong ngày 12/9, để khẩn trương làm thủ tục quyết toán. Trong 223 công trình còn lại trên địa bàn tỉnh yêu cầu những dự án nào thuộc các sở, ban, ngành của tỉnh quản lý sẽ hoàn thiện hồ sơ quyết toán trong tháng 9 và hoàn thiện trước 30/10 đối với các dự án thuộc Ban QLDA các huyện, thành phố.

Đối với vấn đề giải ngân vốn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư căn cứ vào kế hoạch vốn giao nhanh chóng tổ chức nghiệm thu, thanh toán các nguồn vốn đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2015. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư đẩy nhanh việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán những tháng cuối năm đối với nguồn vốn giao năm 2016./.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai