Thời tiết đang được cập nhật ...
Quy hoạch xây dựng khu du lịch Sa Pa đạt tầm cỡ quốc tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị mới đây chủ trì hội nghị thẩm định quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040.

     Quy hoạch chung xây dựng Sa Pa đến năm 2040 

     Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa của thị xã Sa Pa (Lào Cai) đến năm 2040 bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thị xã Sa Pa (huyện Sa Pa cũ), có diện tích 68.137 ha.

     Phạm vi lập quy hoạch chung xây dựng gồm trung tâm của Khu du lịch quốc gia Sa Pa có diện tích khoảng 6.090 ha, trong đó bao gồm diện tích đô thị du lịch Sa Pa lõi hiện hữu (diện tích 5.525 ha) và khu vực nghiên cứu mở rộng không gian (diện tích khoảng 565 ha).

     Theo tầm nhìn của UBND tỉnh Lào Cai, Khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ là trung tâm du lịch sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng núi đặc sắc hàng đầu Đông Nam Á.

     Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa là trung tâm giao lưu văn hóa vùng núi Tây Bắc, du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế; có sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao và có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; phát triển thị xã Sa Pa trở thành một khu vực đô thị, nông thôn hấp dẫn có bản sắc, có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử khu vực Hoàng Liên Sơn; có hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật, tiện ích dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu.

     Theo đó, Khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ phát triển theo 5 nguyên tắc chính:

     Một là kế thừa các quy hoạch hiện hành cơ bản vẫn còn phù hợp với định hướng tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040.

     Hai là tôn trọng địa hình và cảnh quan, hạn chế san gạt tránh tác động lớn làm biến dạng đặc điểm tự nhiên.

     Ba là khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc trưng cảnh quan tự nhiên của thị xã Sa Pa được tạo bởi địa hình núi, các đường phân thủy, thung lũng và thảm thực vật.

     Bốn là kết hợp hài hòa giữa các yếu tố sinh thái tự nhiên với sinh thái nhân văn trong phát triển để tạo nên bản sắc của đô thị, nông thôn và du lịch.

     Năm là bảo tồn và phát huy các giá trị đặc trưng văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa trong không gian đô thị, nông thôn và du lịch.

      Theo nội dung Đồ án, Khu du lịch quốc gia Sa Pa gồm 3 hành lang, 1 trung tâm và 4 vệ tinh, bao gồm trung tâm là khu vực đô thị lịch sử thị xã Sa Pa có giá trị về văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. 4 vệ tinh là các phân khu du lịch Ngũ Chỉ Sơn (Bản Khoang - Tả Phìn); Tả Phìn; Tả Van - Séo Mý Tỷ và Thanh Bình (Thanh Kim).

     UBND tỉnh Lào Cai dự báo, đến năm 2030, dân số thị xã Sa Pa sẽ có khoảng 155.000 người với 60% dân đô thị; khách du lịch ước đạt 8 triệu lượt người với khoảng 1,8 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2040, dân số của khu du lịch ước đạt 210.000 người với tỷ lệ dân đô thị khoảng 64%; khách du lịch ước đạt 12 triệu lượt người với khoảng 3 triệu lượt khách quốc tế.

     Nhu cầu sử dụng đất xây dựng các khu chức năng vào năm 2030 khoảng 3.028 ha, chiếm 4,44% tổng diện tích đất tự nhiên; đến năm 2040 là khoảng 3.857 ha, chiếm 5,66% tổng đất tự nhiên.

     Trong thời gian tới, thị xã Sa Pa sẽ tập trung phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và nông thôn; đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối giữa các khu vực lân cận, các tuyến giao thông trọng điểm với đô thị du lịch Sa Pa và kết nối với các bản làng có tiềm năng khai thác phát triển dịch vụ du lịch.

     Bên cạnh đó, thị xã Sa Pa cũng sẽ phát triển các khu chức năng và công trình trọng điểm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch; cải tạo và phát huy nguồn tài nguyên đất và tự nhiên, phát triển cộng đồng văn hóa, đào tạo kỹ năng phục vụ du lịch cho cộng đồng, thông tin du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.

     Rà soát tính chất của cảng hàng không Sa Pa

     Kết quả lấy ý kiến tại hội nghị thẩm định Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040 cho thấy, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí thông qua trình Thủ tướng Chính phủ, sau khi tiếp thu, chỉnh sửa Đồ án.

     Trước đó, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và các hội, hiệp hội đã có văn bản góp ý cho Đồ án và nhận được sự tiếp thu, giải trình chi tiết của UBND tỉnh Lào Cai cùng đơn vị tư vấn.

     Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định chỉ bổ sung thêm một số ý kiến để hoàn thiện Đồ án. Trong đó, Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh lưu ý hiện tượng sạt lở đất ở Sa Pa, bổ sung bến xe, xây dựng kênh quảng bá các điểm du lịch, bổ sung các điểm cảnh báo ngập lụt, xây dựng các hồ, bể tích trữ nước cho mùa khô…

     Bộ Công an đề nghị bổ sung định hướng hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng hàng lang bảo vệ rừng, chống cháy; rà soát quy hoạch cơ sở lưu trú phù hợp với lượng khách du lịch, xem xét mở rộng sân bay Sa Pa.

     Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn góp ý việc hạn chế xây dựng thêm nhà máy thủy điện quy mô nhỏ, cập nhật số liệu phân vùng rủi ro thiên tai và cải thiện môi trường chăn nuôi.

     Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét lại dự báo lượng khách du lịch, nhấn mạnh sự đa dạng văn hóa bản địa và bảo vệ môi trường trong du lịch, cân đối các loại hình du lịch.

     Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị khoanh vùng phạm vi bảo tồn, bảo vệ các công trình kiến trúc cổ, di tích lịch sử, văn hóa; quan tâm vấn đề không gian sống và sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

     Bộ Giao thông vận tải đề nghị rà soát tính chất của cảng hàng không Sa Pa, bổ sung mạng lưới kết nối giao thông trong vùng. Bộ Tài chính lưu ý việc rà soát nguồn vốn đầu tư và phân kỳ đầu tư các dự án. Văn phòng Chính phủ lưu ý việc bổ sung nội dung phân luồng giao thông.

     Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và giải trình một số nội dung quan trọng. Trên cơ sở đó, Chủ tịch  UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2040 sẽ tạo ra khung pháp lý và nguồn lực để phát triển Sa Pa, giải quyết các bài toán về quy hoạch du lịch, quy hoạch đô thị và không gian sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

     Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, thị xã du lịch Sa Pa đã có bước phát triển nhanh trong thời gian qua để đóng góp vào sự tăng trưởng của Lào Cai và cả nước.

     Bộ trưởng có nhấn mạnh một số nội dung mà tỉnh cần quan tâm để hoàn thiện Đồ án. Trong đó, yêu cầu chung là tiếp tục rà soát Đồ án bám sát nội dung Nhiệm vụ quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; làm rõ sự đồng bộ với các quy hoạch khác như quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành; giữ gìn và phát huy các đặc trưng của Sa Pa, nhất là cảnh quan, môi trường và giá trị văn hóa truyền thống; rà soát các thách thức trong quá trình phát triển như biến đổi khí hậu…

     Về các yêu cầu cụ thể, UBND tỉnh Lào Cai cần lưu ý hạn chế phát triển nén ở vùng lõi, giảm áp lực cho vùng lõi đô thị Sa Pa; đảm bảo hạ tầng du lịch; rà soát dự báo lượng khách du lịch, số lượng cơ sở lưu trú; kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu quy hoạch đất; khoanh vùng cảnh báo thiên tai, xác định rõ khu vực bảo vệ cảnh quan; chủ động kiểm soát quá trình đô thị hóa; đánh giá tác động của quy hoạch đối với cuộc sống của người dân; lưu ý khả năng liên kết Sa Pa với các khu vực khác; nghiên cứu giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề hạ tầng kỹ thuật như nguồn cấp nước, xử lý rác thải, nước thải, nghĩa trang.

                                                                                                                                                               Nguồn: Danchi.com.vn

                                                                                                                                                               ST Lương Mạnh Tiến