Hội nghị tập huấn sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức và giá xây dựng

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh Lào Cai, đồng chí Trần Thị Mỹ Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn kinh tế xây dựng, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, quản lý vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu của Cục Kinh tế xây dựng. Học viên tham dự Hội nghị là các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên thuộc các Sở, ngành, UBND cấp huyện và các Ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 

Đồng chí Bùi Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Hệ thống cơ sở dữ liệu liệu về định mức, giá xây dựng và chỉ số giá là một thành phần quan trọng của Đề án 2038/QĐ-TTG của Chính phủ về hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng, là một bộ phận của hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng theo Luật Xây dựng. Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ là một công cụ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án công, nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế xây dựng nói riêng và ngành xây dựng nói chung; Là công cụ để nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các chính sách quản lý xã hội trong lĩnh vực xây dựng góp phần đảm bảo sự thống nhất về quản lý, kiểm soát hệ thống định mức, đơn giá xây dựng trên phạm vi toàn quốc. Hệ thống cơ sở dữ liệu đã được xây dựng cơ bản hoàn thiện và đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, tiến tới đưa vào sử dụng chính thức trong năm 2022.

 

 

Đ/c Trần Thị Mỹ Lan – PGĐ Trung tâm Tư vấn kinh tế xây dựng phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các chuyên gia của Cục Kinh tế xây dựng đã giới thiệu tổng quan và hướng dẫn sử dụng chi tiết hệ thống cơ sở dữ liệu cũng như các phần mềm ứng dụng để khai thác dữ liệu phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị. Bên cạnh đó, Cục Kinh tế xây dựng cũng trao đổi, thu thập, tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu và quy chế quản lý vận hành hệ thống.

Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hội nghị đã được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại hội trường Sở Giao thông vận tải – Xây dựng và tại 35 điểm cầu trên toàn tỉnh Lào Cai. Hội nghị tập huấn đã diễn ra trong hai buổi, với sự tham gia tích cực và đông đủ các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 

                                                                                        Đại diện một số đơn vị tham dự Hội nghị tại  Sở GTVT-XD Lào Cai

                                                                                                                                                                                                                                            Phòng Kinh tế &VLXD