Thời tiết đang được cập nhật ...
Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra dự án nhà ở xã hội tại Lào Cai

       Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định: Dự án khu nhà ở công nhân của Công ty có thể xem là hình mẫu về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, người lao động để các doanh nghiệp khác áp dụng.

       Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, ông Đào Hữu Huyền cho biết: Khu nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang-Lào Cai được xây dựng trên địa bàn thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai từ năm 2016, với tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Dự án do kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, cao 6 tầng, gồm 140 căn hộ, diện tích 58-72m2. Mỗi căn hộ được hoàn thiện đầy đủ kệ phòng khách, giường tủ, kệ bếp, điều hòa... Đặc biệt, dự án chú trọng đầu tư không gian xanh với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát phủ rợp bóng cây, khu vui chơi cho trẻ em, sân bóng đá, sân cầu lông, bể bơi người lớn, bể bơi trẻ em... bảo đảm tiện nghi cho người sử dụng.

       Ông Đào Hữu Huyền cho biết: Tất cả người lao động trong công ty có nhu cầu đều được thuê căn hộ ở tại khu nhà cho cán bộ, công nhân viên với mức giá 500 nghìn đồng/tháng cho căn hộ 58m2 và 700 nghìn đồng/tháng cho căn hộ 72m2. Ngoài ra, Công ty cũng hỗ trợ 5 tỷ đồng để nâng cấp trường mẫu giáo và trường trung học cơ sở trên địa bàn, nơi con của cán bộ, công nhân viên theo học. Ổn định chỗ ở, chỗ học cho con trẻ nên các cán bộ, công nhân viên yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với công ty.

 

      Đánh giá cao sự quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định: Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang-Lào Cai rất khang trang, bố trí tiện ích đầy đủ, bảo đảm đời sống cho người lao động. Đây có thể xem là hình mẫu về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, người lao động để các doanh nghiệp khác áp dụng. Các doanh nghiệp sử dụng lao động quan tâm chăm lo cho đời sống công nhân, nhất là nhà ở.

       Bộ trưởng cho biết, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình có đề cập một nội dung quan trọng là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Triển khai nghị quyết, Bộ Xây dựng xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục lãnh chỉ đạo, tham mưu ban hành cơ chế chính sách, tạo điều kiện các địa phương, doanh nghiệp tham gia phát triển chăm lo nhà ở công nhân...

       Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Đoàn Công tác đã kiểm tra thực địa và nghe lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải-xây dựng Lào Cai báo cáo về các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư quan trọng trên địa bàn gồm: QHXD dọc 2 bên sông Hồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; QHXD Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, Khu kinh tế cửa khẩu Kim Thành; Quy hoạch Giao thông vận tải; Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa; các dự án nhà ở xã hội...

 

       Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai luôn xác định quy hoạch có vị trí quan trọng, phải đi trước một bước, bởi vậy tỉnh tập trung nguồn lực, công sức để xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch bám sát các nghị quyết, chương trình lớn của Trung ương và của tỉnh. Các quy hoạch đều được xây dựng dựa trên phân tích kỹ các tiềm năng, thế mạnh, cũng như khó khăn, thách thức của Lào Cai, từ đó xây dựng phương án quy hoạch có tầm nhìn dài hạn. Từ việc sớm hoàn thiện quy hoạch đã góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, thu hút doanh nghiệp, tập đoàn đến đầu tư các dự án trên địa bàn.

       Về đầu tư các dự án nhà ở xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch nhiều vị trí gắn với nhu cầu thực tế của công nhân, người lao động. Các dự án nhà ở xã hội này không chỉ bảo đảm chỗ ở cho công nhân mà còn đáp ứng nhu cầu nhà ở cho những người có thu nhập thấp.

       Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao công tác xây dựng các quy hoạch của Lào Cai, đồng thời lưu ý các quy hoạch cần bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia.

 

                                                                                                                                                                       Nguồn: Baomoi.com

                                                                                                                                                                      ST: Lương Mạnh Tiến